Xây Hầm Biogas Bằng Gạch | Chi Phí Rẻ, Liệu Có Nên?

Việc xây hầm Biogas bằng gạch là một trong những khái niệm trở nên rất quen thuộc hiện nay. Vậy xây hầm Biogas bằng gạch có chi phí như thế nào, liệu có nên xây dựng hầm Biogas bằng gạch ở thời điểm hiện tại hay không?

Khi vấn đề môi trường và năng lượng đang trở nên khẩn thiết, rất nhiều các giải pháp đã được nêu ra để làm xanh môi trường cũng như tiết kiệm nguồn năng lượng. Nhiều nguồn năng lượng mới được hình thành từ những thứ tưởng chừng không thể tái tạo. Trong nông nghiệp, chăn nuôi và một số ngành công nghiệp chế biến, các hộ chăn nuôi cũng như các nhà máy sở hữu một lượng chất thải hữu cơ khổng lồ, lượng chất thải này nếu không được xử lý sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiệm trọng.

Xây Hầm Biogas Bằng Gạch | Chi Phí Rẻ, Liệu Có Nên?

Xây Hầm Biogas Bằng Gạch | Chi Phí Rẻ, Liệu Có Nên?

Để xử lý lượng rác thải này, có một phương pháp tối ưu được nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn, đó là phương pháp xây hầm biogas. Xây hầm biogas là phương pháp dẫn toàn bộ các chất thải hữu cơ vào trong một môi trường hiếm khí, từ đó, các chất thải hữu cơ sẽ được phân hủy tạo thành một loại khí gas có thể sử dụng trong sinh hoạt. Các chất bã sau khi được lắng xuống có thể được bà con sử dụng làm phân bón cho cây trồng.

Hiện nay có 3 loại hầm biogas đang được sử dụng phổ biến là hầm biogas bằng gạch, hầm biogas phủ bạt HDPE, hầm biogas composite. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu, có nên sử dụng hầm biogas bằng gạch?

Ưu , Nhược điểm của xây hầm biogas bằng gạch

Ưu điểm của xây hầm biogas bằng gạch

Hầm biogas bằng gạch sở dĩ được ưa chuộng và phổ biến bởi các lí do như chi phí rẻ, phù hợp với các hộ gia đình có điều kiện kinh tế chưa thực sự phù hợp để đầu tư lên các loại hầm biogas khác. Đây là loại hầm có chi phí rẻ nhất trong tất cả các loại hầm biogas trên thị trường. Sở dĩ có chi phí rẻ như vậy là bởi để có thể xây dựng loại hầm này hoàn toàn dựa trên các loại vật liệu xây dựng sẵn có, không phụ thuộc vào máy móc hay công nghệ, vật liệu đặc biệt nào. Bất kfi thợ xây dựng nào cũng có thể xây được loại hầm biogas bằng gạch này.

Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ, tình hình kinh tế chưa cao, hầm biogas gạch là giải pháp tối ưu với các gia đình này.

Nhược điểm của hầm biogas bằng gạch

Chi phí hầm biogas bằng gạch rất rẻ nhưng đi cùng với đó là rất nhiều các tác hại mà người chăn nuôi phải khắc phục.

  • Chất lượng hầm phụ thuộc vào tay nghề của người thợ xây dựng hầm. Đối với những người thợ cứng, tay nghề tốt, hầm biogas đc xây đẹp, kín gió, có môi trường hiếm khí tương đối cao, nhưng nếu được xây dựng bởi thợ chưa có kinh nghiệm, hầm sẽ bị cong, lệch dễ đến việc môi trường sinh khí không thuận lợi.
  • Độ bền của hầm không cao

Độ bền của hầm phụ thuộc một phần vào tay nghề người thợ xây hầm, nhưng về bản thân nguyên vật liệu xây hầm cũng giữ vai trò quan trọng trong việc chất lượng của hầm. Đối với hầm biogas bằng gạch, trong quá trình sử dụng lâu dài, bề mặt hầm sẽ bị hở, nứt theo thời gian.

  • Khối lượng khí sinh ra không cao.
  • Độ an toàn không cao

Có nên sử dụng hầm biogas bằng gạch?

Với các nhược điểm hơn hẳn những ưu điểm mà hầm biogas bằng gạnh dần dần được thay thế bởi các loại hầm biogas khác như: hầm biogas cmposite, hầm biogas phủ bạt,…

Các loại hầm này khắc phục hầu những nhược điểm của hầm biogas gạch như:

  • Hầm biogas xây bằng gạch có độ bền, thời gian sử dụng không cao nếu như so sánh với các loại hầm Biogas khác hiện đại hơn như hầm Biogas composite
  • Nếu so sánh với hầm Biogas xây bằng gạch thì mức độ rò rỉ khí ga ít, được đảm bảo an toàn cho người sử dụng
  • Dễ lắp đặt, di chuyển hơn so với hầm Biogas xây bằng gạch
  • Tạo ra môi trường sinh khí ổn định

Hầm biogas bằng gạch là loại hầm nhiều nhược điểm hơn ưu điểm, tuy nhiên khi bạn không có đủ điều kiện kinh tế, đây là sự lựa chọn khá thích hợp cho các bạn tham khảo. Hi vọng, qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn các ưu nhược điểm của hầm biogas bằng gạch, từ đó có thể giúp bạn đã ra sự lựa chọn thích hợp để sử dụng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

  • Gửi bình luận