Hầm Biogas Bằng Nhựa Composite | Ưu Điểm, Nhược Điểm, Chi Phí Cụ Thể

Hiện nay, ở các vùng nông thôn mà các hộ chăn nuôi chiếm đa số, việc xử lý chất thải chăn nuôi trở thành một vấn đề cần phải được giải quyết ngay lập tức. Bởi sự dẫn thải các vật chất này có thể gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường khó có thể khắc phục được. Chính vì thế, hầm biogas được thiết kế để hạn chế sự ô nhiễm bởi các chất thải chăn nuôi này. Trong tất cả các loại hầm biogas thì hầm biogas làm bằng nhựa composite được quan tâm hơn hẳn các loại hầm khác trên thị trường, đặc biệt là ở nước ta các hộ chăn nuôi vẫn chiếm đa số ở mức quy mô vừa và nhỏ. Cụ thể về cơ chế hoạt động cũng như ưu điểm, nhược điểm, chi phí cụ thể nó sẽ được đề cập dưới bài viết này.

Hầm biogas bằng nhựa Composite là gì?

Biogas là hỗn hợp các chất khí bao gồm nito, metan,.. trong đó metan chiếm hơn 60% nên khí biogas được tạo ra từ hầm biogas có thể được sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt.

Hầm biogas là một nơi để chứa những chất thải chăn nuôi như phân của gia súc, gia cầm và các loại chất thải hữu cơ khác với mục đích để nó phân hủy là lên men tạo ra khí gas để nhắc đến phía trên.

Hầm Biogas Bằng Nhựa Composite | Ưu Điểm, Nhược Điểm, Chi Phí Cụ Thể

Hầm Biogas Bằng Nhựa Composite | Ưu Điểm, Nhược Điểm, Chi Phí Cụ Thể

Việc dọn dẹp sạch sẽ các chất thải chăn nuôi vào hầm vừa giúp cho môi trường chăn nuôi được cải thiện vừa giúp cho môi trường không khí và môi trường đất không bị ô nhiễm do chất thải được xả trực tiếp ra môi trường. Bên cạnh đó, khí gas trong hầm biogas có thể giúp cho người dân trong quá trình sinh hoạt đun nấu, tiết kiệm được chi phí sinh hoạt đáng kể.

Hiện nay, nhìn nhận được sự quan trọng của hầm biogas nên thị trường đã xuất hiện vô số các loại hầm biogas khác nhau về chất liệu và giá thành. Sau đây là một số hầm biogas được sửu dụng phổ biến nhất:

– Hầm biogas xây bằng gạch: Đây là loại hầm biogas truyền thống và có thể dễ dàng tự thiết kế bởi người dân, vật liệu xây lắp đặt hầm cũng vô cùng dễ tìm và không đắt đỏ, và có thể thay đổi tùy theo diện tích lắp đặt mà thiết kế hầm với kích thước to nhỏ khác nhau. Tuy loại hầm xuất hiện sớm nhưng ngay lập tức nó bộc lọ rõ được nhiều nhược điểm do được thiết kế thủ công. Thứ nhất là không đảm bảo được độ kín khí khiến cho khí lên men không đạt được hiệu quả như mong muốn. Thứ hai, nó có tuổi thọ ngắn và nhanh bị ăn mòn bởi các chất thải phân hủy, không thể tự đẩy cặn và phải thường xuyên nạp nhiên liệu, khó có thể bảo dưỡng.

– Hầm biogas phủ bạt chống thấm HPDE: Đây là một loại hầm biogas có nhiều lợi thế cho người sử dụng. chỉ kể về mặt ưu điểm thôi nó cũng đã là một loại hầm hoàn hảo cho mục đích của một hầm biogas với khả năng lên men nhanh, tự động kết váng, đẩy cặn và dễ bảo trì, lắp đặt. Hơn nữa, so với các loại hầm khác giá thành của loại hầm này lại rất phải chăng. Tuy nhiên nhược điểm của nó là dễ hư hỏng do chịu tác động vật lý, bị các động vật cắn hỏng và chỉ có kích thước lớn, phù hợp với các nông trại lớn, nhà máy sản xuất quy mô lớn,…

– Hầm biogas composite: Hầm biogas composite hơn hẳn các loại hầm trên về độ bền, do được chế tạo từ nhựa composite, một loại vật liệu bền chắc chống ăn mòn, có thể duy trì ngay cả trong thời tiết khắc nghiệt nhất, nên nó được sử dụng trên mọi địa hình rất thích hợp với môi trường Việt Nam.

Các loại hầm Biogas bằng nhựa Composite, Ưu điểm, nhược điểm

Hầm biogas composite là một loại hầm được làm từ vật liệu nhựa composite. Đây là một loại nhựa có thành phần và cấu tạo khá phức tạp. Tuy nhiên chất lượng mà nó mang lại lại đem đến sự ngạc nhiên cho người sửu dụng khi có thể chịu được tác động lớn cơ học vật lý, chống ăn mòn bởi hóa chất cực mạnh, không dẫn điện và cách nhiệt,… Khi sử dụng vật liệu này, hầm biogas cũng được thừa hưởng những ưu điểm xuất sắc đó và nhanh chóng được người dẫn sử dụng rộng rãi.

Các loại hầm biogas composite

– Theo kích thước hầm

+ Hầm biogas composite mẫu thông thường có những loại hầm nhỏ với chỉ số về cấu tạo như sau:

Hầm Biogas composite mẫu thông thường mini với số liệu đường kính 1,9m

Hầm Biogas composite mẫu thông thường với số liệu đường kính 2,25m

Hầm Biogas composite mẫu thông thường với số liệu đường kính 2,4m

Hầm Biogas composite mẫu thông thường với số liệu đường kính 2,9m.

+ Hầm Biogas composite hệ cải tiến BVC có các loại hầm được phân chia theo đường kính như sau:

Hầm Biogas composite hệ cải tiến BVC với số liệu đường kính 2,25m

Hầm Biogas composite hệ cải tiến BVC với số liệu đường kính 2,4m

Hầm Biogas composite hệ cải tiến BVC với số liệu đường kính 2,9m

Hầm Biogas composite hệ cải tiến BVC với số liệu đường kính 2,25m

–  Theo thể tích hầm biogas:

+ Hầm Biogas composite với kích thước 4m3: Loại hầm này có kích thước nhỏ nên phù hợp với các hộ chăn nuôi nhỏ và giá thành tương đối rẻ.

+ Hầm biogas composite kích thước 7 m3: Đây là loại kích thước vừa phù hợp với cá hộ chăn nuôi vừa không quá nhỏ, nên giá cả của nó cũng không quá đắt mà chất lượng vẫn được đảm bảo.

+ Hầm biogas composite kích thước 9 m3: Loại hầm này có thể tích lớn nhất và thích hợp với các trang trại lớn, các xưởng sản xuất có quy mô lớn.

Những điểm vượt trội của Biogas composite

– Hầm biogas composite mang trong mình sự vượt trội mà chỉ có nhựa composite sợi thủy tinh mới có. Đây là loại nhựa composite có sự hòa trộn hoàn hảo các tính năng đặc biệt và ưu việt của nhựa và sợi thủy tinh. Giúp cho vật liệu vừa có các đặc điểm của nhựa như tỷ trọng nhẹ, dễ dàng di chuyển và lắp đặt, vừa có được độ bền cao của các sợi thủy tinh. Với cấu tạo ấy, hầm biogas composite có thể được lắp đặt ở ngay những khu vực có môi trường khắc nghiệt nhất như những vùng nhiễm mặn, nhiễm phèn. Hơn nữa nhờ sự chống ăn mòn bởi hóa chất mạnh và chống các tác nhân vật lý, giúp cho hầm biogas composite duy trì được thời gian sử dụng khá lâu bền.

– Việc lắp đặt hầm rất đơn giản và nhanh chóng, với tỷ trọng nhẹ dễ di chuyển cùng với kết cấu có thể tháo rời. Ngoài ra, hầm biogas composite còn có khả năng tự đẩy khí gas ra ngoài khi gas ở trạng thái dư thừa, đồng thời có thể tự phá váng được nên hiệu quả sử dụng cao hơn rất nhiều so với hầm biogas được xây bằng gạch.

– Bên cạnh đó, các chất cặn được thải ra ngoài có thể được sử dụng để làm phân bón cho cây trồng cho năng suất rất cao. Đồng thời giảm được việc sử dụng các chất kích thích và phân hóa học xuống mức thấp nhất, bảo vệ môi trường khỏi những chất độc có hại, và bảo vệ người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm được bón phân hữu cơ.

Một số điểm cần khắc phục của hầm Biogas composite

Tính về ưu điểm thì hầm biogas composite có vẻ như đã làm tròn nhiệm vụ của một hầm biogas cơ bản. Tuy nhiên bên canh đó vẫn còn nhiều nhược điểm cần nghiên cứu khắc phục như sau:

  • Vì vật liệu composite ở Việt Nam chưa thể chế tạo được nên cần nhập khẩu từ nước ngoài về để chế tạo hầm, nên giá thành của sản phẩm tương đối cao, gây khó khăn đối với các hộ chăn nuôi nhỏ, không có điều kiện để mua sản phẩm.
  • Kích thước của hầm biogas composite chưa thực sự đa dạng, thích hợp với hộ chăn nuôi vừa và nhỏ.
  • Chưa có một tiêu chuẩn nhất định trong quá trình sản xuất hầm biogas composite nên việc các nhà sản xuất quan tâm đến lợi nhuận mà thiết kế hầm chưa thực sự hiệu quả rất nhiều.

Chi phí cần bỏ ra để sở hữu hầm Biogas composite

Hiện nay, hầm biogas composite xuất hiện trên thị trường với giá thành dao động từ 10 triệu đồng đến tầm 15 triệu đồng. Tuy nhiên do sự phổ biến nên hầm biogas composite bị làm giả làm nhái nhiều khiến cho giá thành trên thị trường ở một số địa điểm thấp hơn hẳn các cơ sở cung cấp hầm biogas composite uy tín. Khi sử dụng các sản phẩm này nghĩa là sử dụng các sản phẩm kém chất lượng, do sự pha trộn giữa nhựa polyeste và sợi thủy tinh không theo công thức chuẩn mà bị pha nhiều nhựa polyeste nên chất lượng của hầm không đạt, khiến cho hầm dễ bị hư hỏng, không sử dụng được lâu dài và có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất và cả tính mạng người sử dụng. Vì thế, bạn hãy cân nhắc khi mua sản phẩm trên thị trường, hãy mua ở những địa chỉ uy tín đáng tin cậy. Đừng để lòng tin đặt nhầm chỗ mà ảnh hưởng đến công việc và tính mạng.

So sánh hầm biogas composite và hầm biogas xây bằng gạch

– Về cấu tạo, hầm biogas xây bằng gạch có chất liệu dễ tìm kiếm và tương đối rẻ, nên thường được sử dụng nhiều bởi các hộ chăn nuôi chưa có điều kiện mua hầm composite.

– Về chất lượng thì so với các hiệu quả kinh tế mà hầm biogas composite mang lại hơn hẳn so với hầm xây bằng gạch. Trong khi hầm xây bằng gạch cần một hời gian khá dài và với lượng nhiên liệu lớn mới có thể tạo ra được khí gas, mà hầm biogas composite chỉ cần vài ngày là có thể tạo ra được khí gas lớn hơn hẳn.

– Về tuổi thọ, rõ ràng hầm được tạo ra từ composite được sử dụng lâu dài hơn, chi phí bảo dưỡng cũng tiết kiệm hơn nhiều. Lấy ví dụ, trong vòng 5 năm hầm biogas bằng gạch không thể sử dụng được và phải thay thế bằng hầm mới, nhưng hầm biogas composite có thể sử dụng được 15 năm, tiết kiệm được chi phí rất nhiều trong tương lai.

Nhìn chung, mỗi một loại hầm đều có thể giải quyết được nhu cầu sử dụng của từng người. Nên khi lựa chọn sử dụng hầm biogas bên cạnh việc xem xét đến hiệu quả sản xuất, còn cần xem đến độ phù hợp của hầm biogas ấy. Ví dụ, một hộ chăn nuôi nhỏ có không có điều kiện nhiều thì nên sử dụng hầm biogas bằng gạch để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn có hầm biogas phục vụ đời sống sinh hoạt cũng như phân bón cho cây trồng. Trong khi đó, các hộ lớn hơn hay có điều kiện hơn một chút có thể sử dụng hầm biogas composite để tối đa hóa hiệu quả, còn các trang trại rộng lớn và các nhà máy quy mô lớn thì nên sử dụng hầm biogas bằng bạt chống thấm HPDE,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về hầm biogas và đặc biệt là loại hầm biogas bằng nhựa composite, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn trong việc chọn lựa được sản phẩm hầm biogas phù hợp.

  • Gửi bình luận