Cách Xây Hầm Biogas | Quy Trình, Bản Vẽ Tham Khảo Chi Tiết

Một trong rất nhiều thắc mắc khi tìm hiểu về Hầm Biogas đó chính là cách xây hầm Biogas như thế nào hợp lý. Xây làm sao để đảm bảo được chất lượng nhưng vẫn tối ưu được mức chi phí. Mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các bước để xây hầm Biogas cũng như quy trình, bản vẽ tham khảo một cách tương đối chi tiết thông qua bài viết sau đây

Hầm biogas là giải pháp được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng để xử lý các loại chất thải hữu cơ của vật nuôi. Các chất thải hữu cơ sẽ được dẫn đến 1 hầm chứa hiếm khí, ở đây các chất thải sẽ được tiến hành phân hủy, xảy ra các phản ứng hóa học, thu được một lượng khí ga ( CH4) có thể thu lại, dẫn ngược lại để phục vụ các hoạt động đun nấu, thắp sáng,…

Cách xây hầm bigoas như thế nào?

Cách xây hầm bigoas như thế nào?

Trong các loại hầm biogas đang được phổ biến trên thị trường hiện nay, hầm biogas composite là loại hầm có nhiều ưu điểm nhất, khắc phục được các nhược điểm mà các loại hầm khác gặp phải. Các ưu điểm của hầm biogas composite có thể cụ thể như:

  • Có độ bền cao
  • Khả năng vận chuyển dễ dàng
  • Độ kín khí tốt, khả năng sinh khí tốt

Tuy nhiên, đối với hàm biogas composite có một loại nhược điểm là giá thành. Giá thành lắp đặt cũng như chi phí của loại hầm này khá cao so với việc tìm cách xây hầm Biogas bằng gạch khiến nhiều hộ chăn nuôi còn băn khoăn. Làm sao để có thể tiết kiệm chi phí lắp đặt một cách tốt nhất, lắp đặt hiệu quả nhất hầm biogas composite, hãy cùng theo dõi quy trình lắp đặt hầm biogas composite.

Bước 1: Kiểm tra các mối ghép, tiến hành khoan lỗ trên nắp trên của bể

Các bộ phận của bể biogas composite được tách rời khỏi nhau để thuận tiện cho việc vận chuyển, khi tiến hành sử dụng, thợ lắp đặt sẽ tiến hành lắp đặt bể tại hộ chăn nuôi.

Các bộ phận của bể sẽ được ghép nối với nhau để tạo nên hình dáng bể, tuy nhiên, vì sản xuất công nghiệp nên giữa các mấu nối có thể không khớp nhau hay có sự chênh lệch nhỏ, vậy nên, trước khi lắp đặt bể biogas composite cần phải làm sạch các mối ghép, bào nhẵn các mấu nối, để khiến việc lắp đặt thuận lợi hơn. Nếu như các bạn đã từng tìm hiểu về cách xây hầm Biogas bằng gạch thì khi chuyển qua hầm Biogas composite mọi thứ sẽ chuyển qua thành việc lắp đặt

Đối với việc lắp ống thu khí, chúng ta sẽ dùng khoan để tạo một lỗ trên nắp trên của bể. Sau khi có lỗ đạt đường kính cần thiết, sẽ tiến hành gắn ống ( ống được sử dụng thường là ống nhựa tiền phong)  để tạo hình chân gắn để nối ống dẫn khí. Đối với mấu nối ở đây cần phải dùng keo định vị chắc chắn vị trí của ống nhựa.

Bước 2: Chuẩn bị keo và pha trộn theo tỷ lệ nhất định

Keo sẽ được sử dụng trong việc gắn kết các bộ phận của bể biogas lại với nhau trong quá trình lắp ghép bể. Không phải loại keo nào cũng được sử dụng làm chất kết dính, keo được sử dụng phải đạt yêu cầu có độ kết dính cao. Để đảm bảo được yêu cầu về lắp đặt khi tìm hiểu về cách xây hầm biogas, chũng ta sẽ tiến hành pha keo để thu được hiệu quả như mong đợi.

Tiến hành pha keo với bột theo tỷ lệ 1:1. Sử dụng một vật đựng ( có thể là xô hoặc chậu,..) đổ keo vào trước, rồi từ từ đổ bột vào keo, rồi đánh đều phần keo và bột.

Tuy nhiên, hỗn hợp keo bột này vẫn chưa có độ kết dinh cần đạt được, ta phải cho thêm vào hỗ hợp một loại chất phụ gia đông cứng được gọi là butanox, chất phụ gia này được thêm theo tỉ lệ 1% – 2%. Lưu ý: khi trộn nên sử dụng luôn để tránh tình trạng keo bị cứng, vón cực, không thể sử dụng.

Bước 3: Lắp đặt nắp trên và nắp dưới

Chỉnh thể của hầm biogas composite là một dạng hình cầu khép kín, khi chế tạo được phân tách thành 2 nửa ( nắp trên và nắp dưới). Trong quá trình lắp đặt, ta sử dụng keo đã pha sẵn, phết đều ở vành của 2 nắp và đặt sao cho 2 nắm vừa khít với nhau.

Sau 15 – 20p lớp keo đã khô lại, vị trí của 2 nắp không bị dịch chuyển, ta tiến hành bắn vít cố định 2 phần nắp lại để chắc chắn 2 nắp sẽ không bị dịch chuyển hay xê dịch trong quá trình vận chuyển hay bị tác động.  Các con vít được bắn để định hình 1 bể biogas thường giao động từ 10 -15 ốc, và bắn xung quanh các điểm tiếp giáp giữa nắp trên và nắp dưới.

Bước 4: Sử dụng keo để lắp cửa nạ và cửa điều áp

Bể biogas composite thường có 2 cửa, 1 là cửa nạp – vị trí lõm cao hơn, đây là cửa dẫn các chất thải hữu cơ đi vào bể biogas; 2 là cửa ra – hay còn gọi là bể điều áp – cửa dẫn các chất bã ra ngoài.

Bể điều áp là bộ phận được lắp đặt trước trong hai cửa, khi gắn bể điều áp chúng ta cũng tiến hành dùng keo gắn kết phần nắp trên của bể với phần điều áp, chú ý phải khớp nối hai phần thật chặt chẽ không để hở hay vênh nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo khí. Sau khi keo khô, tiếp tục bắn vít để cố định vị trí của thiết bị điều áp.

Chúng ta sẽ làm tương tự đối với bể nạp.

Lưu ý: Khi bắn vít để cố định vị trí của các thiết bị, cần tránh việc đầu ốc tiếp xúc với môi trường không khí bên trong bể, để tránh việc sắt ở ốc sẽ bị oxi hóa làm giảm quá trình tạo khí của bể. Chính vì vậy khi bắt vít xong, chúng ta cần sử dụng keo, bọc, che phần đuôi ốc bên trong bể.

Bước 5: Đưa hầm biogas xuống hố

Đối với mỗi loại bể biogas khác nhau sẽ có cách xây hầm biogas khác nhau, cần chuẩn bị hố đất khác nhau phù hợp với kích thước của hầm. Dưới đáy hố, cần chuẩn bị 1 lượng cát trải sẵn, dày khoảng 20 -30 cm để có thế dễ dàng điều chỉnh cũng như giúp bể đứng vững khi được hạ xuống hố.

Bước 6: Đo độ kín khí của hầm và kiểm tra áp xuất

Sau khi bể được hạ xuống đáy hố, thợ lắp bể phỉa điều chỉnh sao cho bể được đặt thật cân xứng. Sau đó, sẽ tiến hành đo độ kín khí của hầm. Để đo được độ kín khí của hầm, ta sẽ giả định môi trường giống như khi hầm đã đi vào hoạt động.

Đầu tiên, ta tiến hành đổ cát xuống quanh hầm, khi được ½ thể tích của bể thì dừng lại. Sau đó, ta đổ nước vào bên trong bể, khi nước chạm mức ½ bể thì dừng lại. Tiếp đó, chúng ta tiếp tục bơm nước ở ngoài bể, để cát xung quanh bể có thể ôm chặt lấy thành bể.

Khi có được môi trường thuận lợi, thợ lắp đặt sẽ tiến hành khóa tổng, tiếp tục bơm nước vào bể cho đến khi nước tràn ra ngoài, ở bên ngoài, nắp trên của bể đã được bôi xà phòng, qua đó chúng ta có thể biết được chô nào bị rò rỉ ga và tìm biệt pháp khắc phục.

Đối với các chỗ bị rò rỉ, sau khi được phát hiện sẽ tiền hành vá lại bằng sợi thủy tính và vá lại những chỗ thủng.

Sau khi sử chữa, chúng ta nên kiểm tra lại áp xuất bằng thiết bị.

Bước 7: Lấp đất xung quanh bể

Khi bể hoàn toàn có thể đưa vào sử dụng, và không kì có lỗi nào trong quá trình thử, chúng ta sẽ tiến hành quá trình lấp đất xung quanh bể. Lưu ý trong quá trình lấp đất, ở 2 cửa của hầm phải được bảo vệ cẩn thận, tránh việc đất rơi vào hầm.

Bước 8: Lắp ống thu khí, dẫn khí

Để có thể tiến hành sử dụng lượng khí được sinh ra trong quá trình tạo khí của bể, ta tiến hành lắp ống thu khí, dẫn khí đến khu vực sử dụng. Lưu ý: quãng đường từ bể đến khu sử dụng nên được thiết kế ngắn nhất để đảm bảo lượng khí ga bể có thể cũng cấp.

  • Gửi bình luận