Cách Lắp Đặt Bể Biogas Composite Đúng Cách, Đảm Bảo Chất Lượng

Bể biogas bằng nhựa composite là loại bể hiện đang chiếm được lòng tin của hầu hết các khách hàng đang kinh doanh chăn nuôi gia cầm gia súc theo hình thức chăn nuôi hộ gia đình vừa và nhỏ, chăn nuôi trang trại gia cầm – gia súc bởi vì những tính năng ưu việt mà nó đem lại, công đoạn lắp đặt bể Biogas Composite đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ trình tự các bước tiến hành chưa kể đến việc phải tìm nguồn cung ứng bể biogas bằng nhựa composite. Như vậy thì trình tự hay cách lắp đặt bể biogas composite như thế nào đúng cách và đảm bảo chất lượng? Thì mời các bạn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xác định vị trí, địa điểm lắp đặt bể Biogas Composite

Cần phải xác định trước vị trí cũng như là địa điểm thích hợp, thuận tiện để lắp đặt bể biogas bằng nhựa composite. Việc xác định cũng như lựa chọn địa điểm, vị trí cần phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản dưới đây:

Cách Lắp Đặt Bể Biogas Composite Đúng Cách

Cách Lắp Đặt Bể Biogas Composite Đúng Cách

Những điểm lưu ý khi xác định vị trí lắp đặt Bể biogas Composite

Địa điểm hay vị trí để lắp đặt bể biogas làm bằng nhựa composite cần phải đảm bảo đủ diện tích tối thiểu để đặt bể biogas, cụ thể là loại bể biogas làm bằng nhựa composite có kích thước nhỏ nhất thì cũng đã cần mặt bằng tối thiểu là 3m x 3m rồi vì thế mà diện tích mặt bằng để lắp đặt bể biogas cần phải từ 3m x 3m trở lên.

Phải gần nơi có nguồn nguyên liệu: gần chuồng của gia cầm, gia súc, gần toilet của hộ gia đình, gần nguồn nước thải sinh hoạt của hộ gia đình mình. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý nếu như liên kết bể biogas với lại toilet thì cần phải nối với lại cửa vào của bể để phân được chạy thẳng vào bể biogas làm bằng nhựa composite.

Phải đảm bảo được vệ sinh và chống ô nhiễm không khí xung quanh và phải thiết kế thêm một đường ống thoát nước riêng để nhằm mục đích tránh các chất tẩy rửa toilet đi vào bên trong bể biogas làm bằng composite gây ảnh hưởng đến quá trình phân hủy phân, chất thải bên trong bể biogas.

Lựa chọn một vị trí mà ở đó có thể hấp thụ được ánh nắng tốt nhất và có thể tránh gió một chút để làm tăng hiệu quả nhiệt độ của bể biogas làm bằng nhựa composite chứ không phải là lo sợ nó bị hỏng đâu vì vật liệu composite có thể chống lại nắng, mưa, sự ăn mòn của các chất hóa học, sự tác động của vật lý mà. Hơn thế nữa, việc lựa chọn một địa điểm như vậy lại vô cùng có lợi cho việc sinh khí gas bên trong bể biogas hay nói các khác là đẩy nhanh quá trình phân hủy phân hữu cơ.

Những điểm cần tránh khi lắp đặt bể biogas Composite

Vì là bể biogas chứa khí gas và chứa chất thải thế nên cần phải đảm bảo cách xa giếng nước hay bể nước sinh hoạt ( nước sạch, nước ăn uống, … ) để đảm bảo được sức khỏe cho hộ gia đình, khoảng cách tốt nhất tối thiểu là 5m.

Không xây dựng các công trình kiên cố lên phía trên bể biogas làm bằng nhựa composite vì đơn giản là nó không những không an toàn lại còn khó khăn trong việc sửa chữa bảo trì, lại còn khiến cho mỗi lần sửa phải đập công trình đi để kiểm tra, tốn kém rất là nhiều chi phí đập đi xây lại không cần thiết.

Xác định và lựa chọn bể biogas phù hợp

Tìm kiếm và chọn lựa loại kích thước của bể biogas làm bằng nhựa composite phù hợp với điều kiện mặt bằng cho phép của hộ gia đình mình.

Ngoài việc lựa chọn loại kích thước bể biogas phù hợp với không gian cũng như điều kiện vị trí mặt bằng cho phép của hộ gia đình thì bạn còn cần phải phụ thuộc thêm vào quy mô chăn nuôi của gia đình mình nữa, là chăn nuôi vừa và nhỏ hay là quy mô lớn ( trang trại ).

  • Đối với những hộ gia đình chăn nuôi từ 10 con lợn trở xuống thì chỉ cần loại bể biogas làm bằng nhựa composite với đường kính là 1,9 m hay nói cách khác là 4 m3.
  • Đối với những hộ gia đình chăn nuôi từ 10 con lợn đến khoảng độ 20 con lợn thì cần phải sử dụng loại bể biogas làm từ nhựa composite lớn hơn với đường kính là 2,25 m hay nói cách khác là rơi vào khoảng 7 m3.
  • Đối với những hộ gia đình chăn nuôi từ 20 con lợn đến 40 con lợn thì cần sử dụng loại bể biogas làm bằng nhựa composite với đường kính là 2,45 m hay nói cách khác là rơi vào khoảng độ 9 m3.

Chuẩn bị tiến hành lắp đặt bể biogas làm bằng nhựa composite

Đào hố đặt bể biogas dựa theo kích thước của bể

Tiến hành đào hố để có thể đặt bể biogas làm bằng nhựa composite phụ thuộc vào kích cỡ của bể biogas, cụ thể như sau:

  • Đối với bể biogas làm bằng nhựa composite với đường kính là 1,9 m hay nói cách khác là 4 m3 thì cần đào một cái hố hình tròn với đường kính là 2,4 m, sâu 2,1 m.
  • Đối với loại bể biogas làm từ nhựa composite lớn hơn với đường kính là 2,25 m hay nói cách khác là rơi vào khoảng 7 m3 thì cần phải đào trước một cái hố hình tròn với đường kính là 2,7 m và độ sâu là 2,4 m.
  • Đối với loại bể biogas làm bằng nhựa composite với đường kính là 2,45 m hay nói cách khác là rơi vào khoảng độ 9 m3 thì cần phải đào một cái hố hình tròn với đường kính là 3,0 m và độ sâu là 2,7 m.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Cát đen dùng để chèn bên dưới đáy bể biogas nhằm mục đích đảm bảo thăng bằng cũng như là đảm bảo cho trọng lực của bể biogas có thể được phân bổ đều ra xung quanh hố cũng như là đảm bảo được độ an toàn cũng như thuận tiện trong việc di dời bể đến địa điểm khác trong trường hợp nào đó cần phải chuyển bể đến nơi khác. Nhìn chung là cần phải chuẩn bị khoảng 1,5 m3 – 2 m3.

Khoảng 4 m tre hay luồng để có thể dễ dàng hạ bể xuống bên dưới hố đã đào, chuẩn bị khoảng 2 cây như vậy.

Cuối cùng là bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ khác như là máy bơm nước, dây thừng, giấy ráp, máy khoan, máy mài, …. và một số dụng cụ khác cần thiết.

Công đoạn lắp đặt bể biogas làm bằng nhựa composite

Bước 1: Tiến hành đánh bóng sạch sẽ các mối ghép và đánh sạch bằng dụng cụ như giấy ráp, rẻ khô, … , tiến hành khoan lỗ thu khí phía bên trong bể biogas làm bằng nhựa composite cụ thể là:

+ Về nắp trên thì làm nhám cả hai phần.

+ Về nắp dưới thì sẽ phải tiến hành làm nhám vành ở xung quanh nơi mà để gắn với nắp trên nhằm mục đích làm khít bể lại tránh được tối đa khe hở.

+ Về phần được được gắn với bể điều áp thì cần phải lưu ý đặt bể điều áp lên nắp trên sau đó điều chỉnh sao cho cân đối nhất rồi sử dụng bút chì để đánh dấu vào phần trùm của bể điều áp lên nắp trên. Thực hiện làm nhám phần phía trong của phần chì khi nãy bạn vẽ lên trên nắp trên khoảng từ 5 cm đến 7 cm, sau đó bạn cần phải lau sạch và lau khô nó. Thực hiện các bước tương tự đối với phần bể điều áp còn lại.

+ Đối với công đoạn lắp ống thu khí thì bạn cần phải sử dụng khoảng độ 10 mũi khoan nhằm mục địch khoan một lỗ với đường kính là ϕ21 và ϕ27 ở phía trên đỉnh ngay vị trí chính giữa của nắp trên để lắp ống thu khí. Sau đó các bạn sử dụng ren ngoài ống nhựa với ϕ21 hoặc là ϕ27 để tiến hành lắp vào lỗ thu khí ở nắp trên rồi dùng keo bột để đắp xung quanh ống ren mà bạn vừa mới lắp xong khiến tăng độ gắn chắc.

– Bước 2: Tiến hành pha keo và bột theo tỷ lệ 1:1

+ Các bạn đổ keo ra xô một lượng nhất định vừa đủ rồi đổ một lượng bột tương ứng vào keo chú ý là phải đảm bảo tỷ lệ của hỗn hợp là 1:1. Rồi sau đó các bạn trộn đều và nhuyễn hỗn hợp keo và bột, nếu như chưa đủ lượng cần thì các bạn cứ đổ thêm lượng keo và bột tiếp tục theo tỷ lệ 1:1 vào phía trong hỗn hợp.

+ Đánh đều trong khoảng thời gian từ 20 phút cho đến 25 phút kết quả là các bạn sẽ thu được một hỗn hợp đạt được một mức độ dẻo nhất định mà không quá nhão hoẵ khô.

+ Sử dụng chất đông cứng butanox đổ vào bên trong hỗn hợp để tạo nên sự kết dính cho hỗn hợp vì hỗn hợp tuy dẻo nhưng lại không kết dính với nhau. Lưu ý bạn cần phải ước lượng đủ lượng keo bột cần dùng vì khi đổ chất đông cứng butanox vào thì ngay lập tức sẽ làm rắn lại hỗn hợp.

+ Đối với việc trộn chất đông cứng butanox cần phải đảm bảo theo tỷ lệ là khoảng 1% đến 2% lượng keo bột đã pha. Trộn trong khoảng thời gian ngắn từ 5 phút đến 7 phút và đưa vào sử dụng luôn tránh lãng phí.

– Bước 3: Thực hiện lắp đặt phần nắp trên và nắp dưới của bể biogas làm bằng nhựa composite cụ thể như sau:

+ Sử dụng bột keo đã pha để ghép nắp trên và nắp dưới của bể biogas bằng nhựa composite lại với nhau. Các bạn cần để ngửa nắp dưới của bể biogas rồi thực hiện chèn dưới đáy nhằm đảm bảo trong quá trình bôi keo thì không bị rung bể. Có thể sử dụng tay để bôi keo đã pha lên mép vành nắp dưới rồi sử dụng keo này để bôi lên trên, làm vát hai bên để nhằm tránh rơi vãi ra ngoài khi mà bạn lắp nắp trên lên nắp dưới. Phần lớp keo mà bạn bôi lên cần phải đạt được độ dày vào khoảng từ 2 cm đến 2,5 cm, bạn cũng cần phải chỉnh nắp trên sao cho vừa khít với nắp dưới tránh xê dịch hai nắp trong quá trình làm.

+ Tiến hành khoan ốc để định vị cố định, bạn tiến hành khoan xung quanh vành đai giữa nắp trên và nắp dưới lúc mà keo chưa khô ngay tránh trường hợp bị xê dịch làm hở bể biogas. Chia đều ốc vít ra xung quanh, mỗibể biogas cũng chỉ cần khoảng từ 10 đến 12 ốc thôi. Dùng tay để vặn ốc rồi dùng bay để miết chặt phần keo liên kết giữa hai nắp cả trong lẫn ngoài.

– Bước 4: Bạn tiến hành lắp phần đầu nạp và cả bể điều áp ( đầu ra ) vào bể biogas làm bằng nhựa composite, cụ thể như sau:

+ Sử dụng keo để bôi vào phần gắn kết giữa đầu nạp và đầu ra của bể với lớp keo dày khoảng độ từ 3 cm đến 3,5 cm và rộng cỡ 5 cm đến 7 cm. Rồi đặt phần bạn vừa lắp đặt xong lên nắp trên của bể biogas làm bằng nhựa composite, đảm bảo phải khớp với vị trí ban đầu. Dùng búa để gõ vào phần liên kết để đạt độ kít nhất có thể. Rồi tiếp tục khoan định vị bằng ốc vít và rồi các bạn bôi keo lên bao phủ luôn cả ốc vít tránh tình trạng bị hở tại vị trí đặt ốc vít bởi vì tuy bể không bị chịu ảnh hưởng bởi nước hay oxy hóa nhưng ốc vít thì có thế nên cần phải làm vậy để chống ốc vít bị rỉ sét gây rò khí gas ra bên ngoài.

– Bước 5: Tiến hành vận chuyển bể biogas làm bằng nhựa composite xuống dưới hố mà các bạn đã chuẩn bị từ bước 1.

+ Khoảng từ 1h đến 2h sau khi các bạn đã hoàn thành bước 5 thì các bạn sẽ đưa bể biogas làm bằng nhựa composite xuống phía dưới hố mà mình đã đào, nhớ là phải lót cát với độ dày khoảng 20 cm trước khi hạ bể biogas xuống hố nhé!

+ Sử dụng 2 cây tre 4 m mà bạn đã chuẩn bị từ trước cùng với dây thừng, đặt hai cây tre song song với nhau ở giữa ngang với mặt hố rồi sử dụng khoảng 4 đoạn dây thừng để buộc vào 4 ốc xung quanh bể biogas rồi hạ dần dần bể biogas xuống hố, lưu ý là công đoạn này các bạn cần phải nhẹ nhàng và ăn ý với nhau ( 4 người cầm đầu dây thừng ).

– Bước 6: thực hiện điều chỉnh lại bể biogas làm bằng nhựa composite đồng thời kiểm tra lại độ kín khí của bể cụ thể như sau:

+ Bạn cần phải điều chỉnh lại bể sao cho bể cân đối và phải thăng bằng đảm bảo cho bể phải đứng thẳng không xiêu vẹo.

+ Sử dụng cát để lấp quanh bể ( lấp đến hết nắp dưới ) rồi bơm nước vào bể biogas sao cho nước đến 1 nửa bể thì dừng lại rồi lại bơm nước ra xung quanh bể để cát có thể ôm trọn lấy bể.

+ Tiến hành kiểm tra độ kín: lắp đặt đồng hồ đo áp suất, lắp cả khóa tổng rồi tiến hành đóng khóa tổng lại và tiếp tục bơm nước vào bên trong bể cho đến khi nước tràn ra, dùng nước xà phòng bôi lên bề mặt để xem chỗ nào hở và rồi đánh dấu lại chỗ hở, sau cùng xả hết nước đi.

+ Đối với những chỗ hở thì đánh nhám chỗ đó rồi sử dụng sợi thủy tinh hữu cơ để chèn vào lỗ hổng, rồi pha ít keo cùng bột và chất đông cứng rồi bôi lên khoảng 3 lần là được, sau đó chờ khoảng 15 phút đến 20 phút.

– Bước 7: Thực hiện lấp đất xung quanh bể biogas làm bằng nhựa composite: lấp cát phủ kín bể là được, đồng thời tạo mặt phẳng để làm các công việc khác như chăn nuôi chẳng hạn, đối với đầu vào và đầu ra cần sử dụng bê tông để đậy lên.

– Bước 8: Các bạn cần nắp vào bể các ống thu khí để nấu nướng và các ống dẫn chất thải vào trong bể biogas là xong. Một ưu điểm nữa của bể biogas composite là hầm có thể tự đẩy bã ra ngoài mà không cần dọn dẹp. Tuy nhiên những chất như gạch, đá bị rơi vào bể thì không thể đẩy ra ngoài được, vì vậy để đạt được hiệu suất tốt nhất thì cần xây thêm hai hố gas phụ để lắng cát và lắng bã thì hiệu quả hoạt động của bể biogas composite mới đạt mức tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

  • Gửi bình luận