Cách Làm Hầm Biogas Cải Tiến Rẻ Tiền, Tiết Kiệm Mà Vẫn Chất Lượng

Hầm biogas truyền thống còn mang nhiều hạn chế vì thế mà người ta đã làm ra hầm biogas cải tiến và cũng không phải ai cũng biết cách làm ra nó vì thế mà bài viết này sẽ cho bạn biết được làm thế nào có thể làm ra được hầm biogas cải tiến, ưu nhược điểm của nó ra sao? Có nên lắp đặt hầm biogas cải tiến hay là không? cách làm hầm Biogas cải tiến như thế nào để rẻ tiền mà vẫn tiết kiệm, cho chất lượng sử dụng đảm bảo

Làm thế nào để tạo ra một hầm biogas cải tiến?

Đầu tiên, cách làm hầm biogas cải tiến giá rẻ quả thực cũng khá là phức tạp mặc dù là việc làm ra hầm biogas cải tiến cũng chẳng khác với việc xây hầm biogas là bao tuy nhiên nó lại được cải tiến thêm, dù sao nó cũng là đời sau mà vì thế mà để có thể tạo ra được một hầm biogas cải tiến cũng chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc trong việc xây dựng hầm biogas truyền thống mà thôi.

Cách Làm Hầm Biogas Cải Tiến Rẻ Tiền, Tiết Kiệm Mà Vẫn Chất Lượng

Cách Làm Hầm Biogas Cải Tiến Rẻ Tiền, Tiết Kiệm Mà Vẫn Chất Lượng

Thứ hai, hầm biogas cải tiến được làm từ gạch ( xây bằng gạch ) vì thế mà nó vẫn tồn tại một số ưu nhược điểm riêng của hầm biogas xây bằng gạch truyền thống. Cách làm hầm biogas cải tiến đang dần trở nên phức tạp so với các loại hầm Biogas hiện đại hơn

Thứ ba, Hầm biogas cải tiến được xây dựng thông qua các vật liệu như gạch ( bạn cần phải lựa chọn loại gạch tốt, chịu được nhiệt độ cao ), xi măng, cát, …. và hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng xây dựng cùa người xây hầm.

Cuối cùng, Hầm biogas cải tiến tuy khắc phục được một số điểm yếu của hầm biogas truyền thống là hầm được xây dựng theo hình cầu vì thế mà giúp cho quá trình tạo khí diễn ra tốt hơn là hầm xây theo hình chữ nhật truyền thống. Nhưng phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người thợ xây hầm bogas

Hầm biogas đã không còn xa lạ đối với những người dân hiện đang chăn nuôi gia súc, gia cầm. Việc đem hầm biogas ứng dụng vào trong quá trình chăn nuôi sản xuất đem lại lợi ích rất nhiều cho người chăn nuôi cũng như là cho môi trường xung quanh từ việc giải quyết được chất thải chăn nuôi mà không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức của người chăn nuôi khi mà phải dọn dẹp, người ta còn sử dụng hầm biogas để lấy khí gas và sử dụng khí gas này để đun nấu và chất bã còn lại của phân có thể được sử dụng làm phân bón..

Ưu nhược điểm của hầm biogas cải tiến

Ưu điểm: chi phí xây dựng thấp, nguyên vật liệu dễ tìm và dễ kiếm nói chung là nguyên vật liệu rất phổ biến trên thị trường đó là gạch, xi măng, cát; Có khả năng sinh khí tốt hơn hẳn loại hầm biogas truyền thống; nhân công cũng khá rẻ; dung tích hầm có thể thoải mái chọn lựa chứ không bị cố định bởi một dung tích nào đó tránh được hiện tượng lãng phí hay thiếu không gian hầm; có thể mở rộng quy mô hầm nếu như bạn mở rộng thêm quy mô chăn nuôi.

Nhược điểm: vì là hầm biogas xây bằng gạch nên nó vẫn tồn tại một số các nhược điểm đặc trưng như sau: bị oxy hóa, bị ăn mòn bởi các chất hóa học, không có khả năng đùn bã ra ngoài thế nên nếu như hầm bị đầy bã sẽ làm giảm khả năng sinh khí, khả năng chống chịu lại các tác nhân vật lý khá là thấp thế nên khi người chăn nuôi dọn dẹp bằng các vật dụng cứng có thể làm vỡ gạch khiến cho khí gas bị rò rỉ ra ngoài rất nguy hiểm, tuổi thọ của hầm biogas cải tiến không cao, vẫn gây ô nhiễm không khí bởi cái mùi rất khó chịu; nhìn chung là ảnh hưởng rất nhiều đến tính mạng của hộ gia đình sử dụng hầm biogas cải tiến.

Như vậy thì có nên lắp đặt hầm biogas cải tiến hay là không?

Lời khuyên thật lòng đối với những hộ gia đình đang có ý định tham khảo cách làm hầm biogas cải tiến rẻ tiền để tự mình xây chúng thì tốt nhất vẫn là không nên sử dụng, bởi lẽ những nhược điểm kể trên đã nói lên sự nguy hiểm của việc sử dụng loại hầm này, đúng là khả năng sinh khí tốt hơn, việc tận dụng nguồn nguyên liệu cũng nhiều hơn tuy nhiên việc ứng dụng loại hầm biogas này dẫn đến nhiều hệ lụy đằng sau.

Trên thị trường hiện nay có một loại hầm biogas làm bằng vật liệu composite tuy là giá thành cao hơn hầm biogas cải tiến rất nhiều thế nhưng hầm biogas làm bằng vật liệu composite có tuổi thọ cao thời gian sử dụng lâu dài và rất an toàn cho người sử dụng cũng như là bảo vệ môi trường rất tốt. Ngoài ra nó có khả năng đùn bã ra ngoài vì thế mà bà con không phải tác động vào trong hầm để lấy chất bã ra, đảm bảo an toàn tính mạng và tiết kiệm thời gian của người sử dụng. Bên cạnh đó cách làm hầm biogas cải tiến phức tạp và mất nhiều công sức hơn so với hầm biogas sử dụng vật liệu composite

Thiết nghĩ các bạn nên đặt sự an toàn của bản thân trên tất cả, đừng vì tiết kiệm tiền, tự tìm hiểu cách tự làm hầm biogas cải tiến giá rẻ mà xây dựng một loại hầm biogas chẳng mấy an toàn. Tuy nhiên đối với một số gia đình không có khả năng kinh tế để mua hầm biogas composite và chăn nuôi nhỏ tầm khoảng 1 đến 5 con lợn thì có thể sử dụng hầm biogas cải tiến làm giải pháp tạm thời và xây nho nhỏ thôi đừng xây quá lớn vì xây nhỏ sẽ đảm bảo được áp suất cũng như lượng chứa chất thải trong đó một cách ổn nhất và khả năng sinh khí nhất, cũng như là khi vệ sinh hầm cũng không còn quá nguy hiểm nữa.

Hãy lựa chọn những gì tốt nhất cho bạn và cho gia đình của bạn!

  • Gửi bình luận