Bọc Phủ Composite FRP | Tìm Hiểu Về Chi Phí, Quy Trình Cụ Thể

Để có thể hiểu rõ về bọc phủ composite thì trước hết các bạn cần phải biết rằng ngày nay người ta ưu tiên sử dụng các sản phẩm làm từ vật liệu composite và vô cùng ưu ý trong đó có cả bọc phủ compoaite nữa, tại sao lại như thế? Để giải thích được câu hỏi này thì các bạn cần phải nắm được một số thông tin cơ bản về vật liệu composite như vật liệu composite là gì? loại vật liệu này có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

Tại sao bọc phủ Composite FRP ngày càng trở nên phổ biến

Tại sao bọc phủ Composite FRP ngày càng trở nên phổ biến

Tìm Hiểu Về Bọc Phủ Composite FRP – Ưu Điểm, Nhược Điểm

Chắc hẳn đến thời điểm hiện tại các bạn đã phần nào hiểu rõ về vật liệu composite và đã nắm được những ưu điểm sáng giá của vật liệu composite vì thế mà sau đây xin mời các bạn đi sâu vào một sản phẩm được tạo ra từ vật liệu composite đó chính là bọc phủ composite về khái niệm cũng như một số cách bọc phủ thông dụng, quy trình thi công như thế nào?

Vật liệu để bọc phủ composite FRP là gì?

Đầu tiên phải kể đến loại vật liệu composite này là một sản phẩm hay có thể nói là một phát minh từ trí tuệ của con người, một trong những loại vật liệu làm thay đổi cuộc sống xung quanh chúng ta. Vật liệu composite là nhựa pha, là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhựa polyester và sợi thủy tinh, sợi nhựa tổng hợp, sợi khoáng chất, sợi kim loại và một số loại sợi khác, nhìn chung sự kết hợp của chúng tạo nên một liên kết bền vững và bù đắp những thiếu hụt cho nhau nên vật liệu composite mang trong mình rất nhiều ưu điểm nổi trội.

Bọc phủ composite FRP là như thế nào

Bọc phủ composite có tên tiếng anh là Fibeglass Reinfored Plastic được viết tắt là FRP, bọc phủ composie là một loại nhựa cốt sợi thủy tinh.

Bọc phủ composite ( bọc composite hay là bọc FRP ) là một trong những giải pháp vô cùng tuyệt vời cho những sản phẩm làm từ các vật liệu khác mà lại phải thường xuyên tiếp xúc với những chất ăn mòn hay là phải ở trong những môi trường không thuận lợi, có chất hóa học cao mà không có bất cứ loại vật liệu nào có thể làm được điều ấy ngoài composite cả.

Bên trong bọc phủ composite thì nhựa composite luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự liên kết còn sợi thủy tinh thì lại đóng vai trò là vật liệu gia cường tất cả kết hợp lại tạo nên một loại lớp bọc vững chắc có khả năng chống lại được sự ăn mòn kể cả là của hóa chất hay là tử môi trường xung quanh ( yếu tố hao mòn tự nhiên ).

Bọc phủ Composite FRP có ưu điểm và nhược điểm ra sao

Ưu điểm của vật liệu composite như sau:

 •  Giá thành của vật liệu composite sẽ thấp hơn so với giá thành của một số loại nguyên liệu khác ( ví dụ như sắt, thép chẳng hạn ), thậm chí giá vật liệu composite chỉ bằng khoảng 1/6 đến 1/7 lần giá thành của một số nguyên liệu kia. Vì thế mà chúng ta chắc chắn một điều rằng khi sử dụng vật liệu composite để tạo ra sản phẩm nào đó thì sẽ tiết kiệm được khá là nhiều chi phí đó!
 •  Vật liệu composite rất nhẹ và không nặng như một số loại vật liệu khác như sắt, thép cũng chính vì thế mà nó được vận chuyển một cách thuận lợi mà cũng chẳng sợ vượt quá số tải trọng quy định với lượng hàng lớn, rất dễ dàng tháo lắp thi công hay thậm chí là uốn nắn tạo kiểu. Nhất là đối với những nơi có địa hình hiểm trở thì việc vận chuyển vật liệu composite dễ dàng mà không lo bị hư hại hơn thế nữa không quá tốn chi phí nhân công lắp đặt chúng.
 • Vật liệu composite có tính thẩm mĩ cao có lẽ bởi vì tính chất dễ dàng cắt dời và dễ dàng sáng tạo, tạo hình, tạo kiểu cũng như là tạo nên những hoa văn độc đáo trên các sản phẩm làm từ vật liệu composite. Không chỉ có vậy, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn màu sắc mà mình ưu ý hay thậm chí là hợp phong thủy thôi cũng được. Những điều này chứng tỏ các sản phẩm được làm từ vật liệu này sẽ rất đẹp và theo ý của người làm ra chúng.
 • Vật liệu composite có độ bền khá là cao bởi lẽ vật liệu composite mang một đặc tính ưu việt mà không phải loại nguyên liệu nào cũng có được đó chính là vật liệu composite có khả năng chống oxy hóa, chống sự ăn mòn ( kể cả sự tác động của thời thiết khí hậu khắc nghiệt, mưa gió thậm chí là chống được sự ăn mòn của axit ). Có độ cứng cao, chịu nhiệt tốt.

Nhược điểm của vật liệu composite như sau:

 • Những sản phẩm được tạo ra từ vật liệu composite thì không thể tái chế được.
 • Tuy độ bền của chúng khá cao nhưng lại không hoàn hảo, cụ thể là độ cứng của nó thua xa những nguyên liệu như sắt thép, …

Quy trình thi công bọc phủ composie FRP

Bước 1: Đây là bước đầu tiên, để có thể tiến hành bọc phủ composite thì cần phải chuẩn bị trước mặt bằng để thi công bọc phủ composie.

 • Cần phải xác định được vị trí mà chúng ta cần phải thi công.
 • Tiếp tục chuẩn bị thêm các dụng cụ để thi công bọc phủ composie và các loại bảo hộ an toàn nhằm đảm bảo quy trình an toàn lao động, phòng tránh những rủi ro không đáng có.

Bước 2: Cần phải tiến hành vệ sinh cũng như là kiểm tra kỹ lưỡng lại tất cả khâu chuẩn bị trước khi tiến hành bọc phủ composie.

 • Cần phải chú trọng tới những vị trí mà độ an toàn không cao hay có thể nói rằng đó là vị trí chưa được đảm bảo.
 • Cần phải dọn sạch và xử lý sạch bề mặt ( là nơi cần được thi công ) ngay trước khi thi công.

Bước 3: Thực hiện thi công lớp lót bọc phủ composie ( FRP ) theo trình tự sau đây:

 • Trộn lớp bọc phủ composie theo một tỷ lệ nhất định đã được tính toán từ trước
 • Sau đó cho nhân công tiến hành phủ một lớp mỏng lên bề mặt theo các tiêu chuẩn đã được định sẵn lên trên bề mặt cần được phủ nhựa composite.
 • Chờ trong một khoảng thời gian cho đến khi lớp bọc phủ composie đó khô thì tiến hành phủ thêm lớp bọc phủ composite tiếp theo.

Bước 4: Các công nhân sẽ thực hiện thi công phủ sợi thủy tinh lên lớp bọc phủ composie kia theo trình tự như sau:

 • Thực hiện cắt sợi thủy tinh theo những kích thước đã được yêu cầu từ trước.
 • Tiếp theo là tiến hành trộn nhựa nền Composite lên theo một tỷ lệ nhất định đã được tính toán từ trước.
 • Tiến hành dán các sợi thủy tinh đó lên bên trên bề mặt của nơi mà cần phải thi công, cần phải chú ý đến việc không để bọt khí bị phồng lên ( nếu phông là hỏng liên kết và có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của các liên kết ).
 • Thực hiện lăn nhựa composite.

Bước 5: Thực hiện thi công tiếp các lớp sợi thủy tinh tương tự như thế để dán lên các lớp trước.

 • Thực hiện thi công giống như là lớp thứ nhất
 • Tiến hành làm như vậy cho đến khi đạt số lớp đã được yêu cầu.

Bước 6: Thực hiện các biện pháp xử lý bề mặt trước khi thực hiện phủ lớp bọc phủ composie lên trên bề mặt.

Kiểm tra xem có những vị trí nào bị lõm hay bị lồi không để tiến hành dùng máy mài những vị trí lồi, hay bù đắp vào những vị trí lõm.

Bước 7: Thực hiện phủ lớp bề mặt.

 • Trộn màu sắc theo yêu cầu của khách hàng hay là theo mẫu chẳng hạn.
 • Thực hiện lăn phủ bọc phủ composie lên bề mặt.

Bước 8: Vệ sinh lần cuối trước khi bàn giao lại cho khách hàng của mình.

Đợi lớp bề mặt khô thì tiến hành vệ sinh sạch sẽ trước khi giao lại cho khách hàng.

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về vật liệu composite hay là về bọc phủ composite, nếu như bạn muốn làm một cái hồ bơi trong nhà hay là muốn sử dụng bồn cũ nào đó để đựng một số hóa chất ăn mòn thậm chí là bạn chỉ muốn đổi màu bồn tắm hay ao cá nhân tạo thì việc phủ bọc composite quả là một lựa chọn không tồi dành cho bạn đâu, hơn thế nữa bạn còn được lựa chọn màu sắc mình yêu thích nữa đấy! Chúc các bạn tìm được sản phẩm mà mình ưng ý nhé!

Một số cách bọc phủ composite thông dụng hiện nay

Ngày nay trên thị trường có ba cách bọc phủ composite được sử dụng nhiều nhất như sau:

 • Bọc phủ bồn composite sợi thủy tinh: Được tìm ra và nghiên cứu ngay từ những ngày tháng chiến tranh thế giới lần thứ 2, những sợi thủy tinh đã được gia cố nhựa polyester ( FRP ) đã được cán mỏng và đã được phát triển thành sợi thủy tinh dùng để chống lại sự ăn mòn từ các vi khuẩn ( CR FRP ) hay chống ăn mòn từ hóa chất và nhất là hệ thống lót sợi thủy tinh để chống mài mòn. Đặc biệt là trong ngành công nghiệp sản xuất bồn composite và các bồn composite lớn hiện nay đang là đối thủ lớn đối với những sản phẩm bồn bằng thép không gỉ. Cũng đúng thôi đối với những sản phẩm bồn như thế đã bị bồn composite vượt mặt để ngăn chặn sự ăn mòn từ các loại chất lỏng khác nhau trong một số môi trường nhất định.

Bạn có thể chuyển đổi bồn sợi thủy tinh cũ thành loại mới nhằm cho mục đích sử dụng bồn để đựng hay chứa các loại hóa chất khác. Với bọc phủ composite FRP với tác dụng chống ăn mòn đối với các sản phẩm cụ thể là các sản phẩm ngay từ khi sản xuất ban đầu không nhằm mục đích để chứa các hóa chất ví dụ như là sodium hypochlorite ( NaOCl ) và hóa chất sodium hydroxide ( NaOH ). Hay nâng cấp các bồn sợi thủy tinh cũ đấy thành nơi chứa và lưu trữ các hóa chất, xăng dầu, chất thải, nhiên liệu trộn cồn, nhiên liệu diesel sinh học mới. Thực sự thì có nhiều bồn sợi thủy tinh khi mà chứa những hóa chất này, thậm chí là còn có thể bị hỏng khi mà sử dụng lưu trữ hóa chất ấy.

 • Bọc phủ bồn composite chứa hóa chất: Với mục đích cho việc sử dụng làm mục đích để lưu trữ và chứa chất lỏng có tính axit và bazơ ở trong một nhiệt độ phù hợp nhất định đã vậy còn phải có nồng độ khác nhau dẫn đến nhiệt độ lưu trữ cũng khác nhau, chắc hẳn đây là một thách thức lớn đối với hầu hết các sản phẩm bồn có bề mặt truyền thống với lớp phủ và lớp lót khó có thể kháng cự được. Đối với các chất lỏng có tính ăn mòn lớn như axit hay quá trình nhũ hóa thì có thể làm suy yếu ( không sớm thì muộn ) liên kết của cấu trúc của nhiều loại chất liệu như thép, sợi thủy tinh và bồn bằng bê tông, … tất cả sẽ dẫn đến việc làm giảm đi tuổi thọ của sản phẩm.
 • Bọc phủ composite cho phụ kiện: Đối với các loại bồn bằng thép thì thường kèm theo các yêu cầu phụ kiện đi kèm là các bật liệu khác như là thép hay mặt bích ( PVC ), vòi phun với kích thước khác nhau vì vậy mà chúng luôn đòi hỏi được tạo ra bởi một đôi tay lành nghề của các công nhân có kinh nghiệm và có tay nghề cao.
 • Gửi bình luận